Công an Tiền Giang thông báo tìm nạn nhân của băng xã hội đen “Cu Nhứt”

Công an Tiền Giang thông báo tìm nạn nhân của băng xã hội đen “Cu Nhứt”

Công an tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp nhận và bảo đảm an toàn cho người cung cấp thông tin liên quan vụ án cũng như các vụ việc khác liên quan đến băng nhóm xã hội đen “Cu Nhứt”

Ngày 24-3, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đức Thành (biệt danh “Cu Nhứt”, 35 tuổi; ngụ huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) và tạm giữ 11 đối tượng khác để điều tra về hành vi hoạt động theo kiểu xã hội đen.

11 đối tượng gồm: Ngô Thị Kim Cương (biệt danh “Cô Mười”, 58 tuổi), Trần Minh Sơn (64 tuổi), Nguyễn Phương Tâm (biệt danh “Út vàng”, 33 tuổi), Lê Khắc Vũ (28 tuổi), Phan Lê Nhật Hoàng (30 tuổi), Nguyễn Quốc Khánh (37 tuổi), Trần Thanh Hải (45 tuổi), Phạm Hoài Đức (25 tuổi), Lưu Toàn Trọng (31 tuổi), Mai Thanh Hùng (24 tuổi) và Trương Minh Tâm (biệt danh “Tâm chùa”, 31 tuổi), cùng ngụ huyện Gò Công Tây.

Công an Tiền Giang thông báo tìm nạn của băng xã hội đen Cu Nhứt - Ảnh 1.

Sơn, Cương và số đạn tiểu liên mà công an thu giữ nơi ở các đối tượng

Các đối tượng này bị tạm giữ để điều tra về nhiều hành vi như: cho vay nặng lãi; đòi nợ thuê; mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; cố ý gây thương tích; tàng trữ vũ khí quân dụng…

Theo một nguồn tin, trong băng nhóm này thì đôi vợ chồng Kim Cương và Sơn là 2 đối tượng cầm đầu. Đôi vợ chồng này đã làm người dân địa phương phải khiếp sợ vì chuyên nghề cho vay nặng lãi. Ai đã vướng vào vay tiền Cương và Sơn thì ít nhiều phải “lãnh thẹo” nếu không trả lãi đủ và đúng ngày.

Theo đó, Cương và Sơn cho người dân nghèo vay tiền với lãi suất “vài chục phân” và cứ 6 ngày phải trả lãi một lần. Ai không có tiền đóng đủ tiền lãi thì Cương “lệnh” cho Cu Nhứt huy động đàn em dưới trướng đến nhà đe dọa con nợ.

Không ít lần đã có người bị băng nhóm này gây thương tích. Chỉ trong mấy năm gần đây, băng nhóm này đã “làm mưa làm gió”, gây bất an cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đáng nói là khi con nợ bị hành hung đều không dám tố giác với công an vì bọn chúng đe dọa.

Công an Tiền Giang thông báo tìm nạn của băng xã hội đen Cu Nhứt - Ảnh 2.

Út vàng (phải) “thủ” tới 3 khẩu súng và một đối tượng khác bị thu giữ nhiều đạn tiểu liên

“Cu Nhứt” được xem như là “tổng tư lệnh” trong thế giới ngầm ở các huyện phía đông. Một trinh sát cho biết bọn chúng không chỉ hoạt động ở huyện Gò Công Tây mà còn liên kết với các đối tượng xã hội khác của các huyện phía đông để sẵn sàng “xử” con nợ nếu họ bỏ trốn đi huyện khác. Trong ngày bắt Cu Nhứt, có không ít giang hồ các huyện khác đến nắm tình hình.

Dù chuyên án thành lập và nhiều trinh sát có kinh nghiệm vào cuộc nhưng các nhà hàng, chủ quán nhậu, nhà trọ, khách sạn… đều không dám khai báo hành vi bảo kê, mua bán ma túy… của các đối tượng. Qua công tác trinh sát cho thấy, “Cu Nhứt” huy động nhiều đối tượng xăm trổ để tổ chức thành mạng lưới bảo kê các quán xá, nhà hàng.

Chỉ cần một quán ăn, nhà hàng nào khai trương thì có mặt nhiều dân “anh chị” và ăn nhậu xong không trả tiền. Thậm chí buộc họ chung “hụi tháng” nếu không sẽ bị quậy phá. Còn đàn em của mình thì “Cu Nhứt” đưa vào các nhà nghỉ, nhà trọ ở… miễn phí. Rất nhiều nạn nhân không dám tố cáo vì bọn chúng khá manh động.

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, ngày 23-3, hàng trăm cảnh sát công an tỉnh và huyện đã có mặt tất cả các nơi ở của băng nhóm này để ra lệnh bắt, khám xét và kiểm tra hành chính 21 địa điểm trên địa bàn huyện Gò Công Tây.

Kết quả khám xét, công an thu giữ nhiều gói nghi vấn chất ma túy, một thùng tài liệu giấy tờ có liên quan việc cho vay, 4 khẩu súng trong đó nghi 1 súng K54 và 1 súng colt, 1 vật nghi lựu đạn và hung khí tự chế các loại cùng các tài liệu, chứng cứ hành vi phạm tội của các đối tượng. Đặt biệt, trong số vật chứng thu giữ có rất nhiều đạn tiểu liên. Cá biệt chỉ một mình Út vàng đang giữ tới 3 khẩu súng

Công an Tiền Giang thông báo tìm nạn của băng xã hội đen Cu Nhứt - Ảnh 3.

“Cu Nhứt” cùng số súng, lựu đạn bị công an thu giữ

Cũng theo Công an tỉnh Tiền Giang, đây là vụ án phạm tội đặc biệt nghiêm trọng do nhiều đối tượng thực hiện với nhiều tội danh khác nhau. Các đối tượng hoạt động trong thời gian dài, ngang nhiên vi phạm pháp luật, gây bức xúc người dân trên địa bàn.

Công an kêu gọi ai là nạn nhân của băng nhóm này liên hệ Phòng Cảnh sát Hình sự theo số điện thoại 0693.599.511 hoặc điều tra viên Thanh Phong (số điện thoại 0913684113). Công an tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp nhận và bảo đảm an toàn cho người cung cấp thông tin liên quan vụ án cũng như các vụ việc khác liên quan đến các đối tượng nêu trên.

M. SƠN / nld.com.vn
Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/cong-an-tien-giang-thong-bao-tim-nan-nhan-cua-bang-xa-hoi-den-cu-nhut-20210324133649776.htm

TIN TỨC