Đắk Lắk đã có 5 ca tử vong do bệnh dại

Đắk Lắk đã có 5 ca tử vong do bệnh dại

Với các triệu chứng sợ nước, sợ gió, ăn uống khó, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh dại, tuy nhiên điều trị chưa được bao lâu, người này đã qua đời.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại.
Trong đó, có một ca tử vong mới nhất được ghi nhận tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đã từng bị chó cắn cách đây 1 năm nhưng không tiêm phòng ngay lập tức.

 Nhân viên thú y tiêm phòng dại cho chó (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên thú y tiêm phòng dại cho chó (Ảnh: TTXVN)

Đắk Lắk ghi nhận thêm 1 ca tử vong mới trong năm 2020

Theo VOV đưa tin, vào sáng 1/7, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk – bác sĩ Trịnh Quang Trí cho biết đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì mắc bệnh dại trên địa bàn. Cụ thể, trường hợp này là anh N.V.N. (sinh năm 1958) ngụ tại xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk.

Bệnh nhân bắt đầu phát bệnh vào ngày 23/6/2020 với một số các triệu chứng như khó ăn uống, sợ gió, sợ nước. Sau khi thấy tình hình của anh N.V.N. có tình trạng lạ, người nhà đã đưa anh vào Trung tâm y tế huyện M’Đrắk để khám. Sau thời gian thăm khám, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán anh N. mắc bệnh dại và tiến hành điều chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để tiếp tục theo dõi và điều trị.

 Lực lượng chức năng tiến hành tiêm phòng dại cho chó. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Lực lượng chức năng tiến hành tiêm phòng dại cho chó. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiến hành xét nghiệm trường hợp của anh N. và cho ra kết quả dương tính với bệnh dại. Tuy nhiên, sau gần 1 tuần truyền dịch và điều trị an thần kèm theo việc uống một số thuốc khác, đến ngày 27/6 bệnh nhân tử vong. Được biết, bệnh nhân N. bị chó cắn vào khoảng tháng 6/2019 nhưng không đi tiêm phòng dại.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành điều tra và giám sát ổ bệnh

Sau khi ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dại nhưng không qua khỏi tại huyện M’Đrắk, cơ quan chức năng nơi đây đã tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh, giám sát nghiêm ổ bệnh dại trên người tại địa phương có ca tử vong. Không chỉ vậy, việc tăng cường tuyên truyền hàng loạt kiến thức có liên quan đến nội dung phòng chống bệnh dại ở người cũng được tiến hành thực hiện nhanh chóng.

 Khi bị chó, mèo cắn hay cào cần tiêm vắc xin để phòng bệnh (Ảnh: Pinterest)
Khi bị chó, mèo cắn hay cào cần tiêm vắc xin để phòng bệnh (Ảnh: Pinterest)

Hiện tại, cơ quan chức năng tại tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với ngành thú y tiến hành điều tra, xử lý và tiêm phòng vắc xin cho đàn chó thuộc thôn mà anh N. sinh sống tại xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk.

CĐM: “Bệnh dại thấy vậy mà nghiêm trọng lắm mọi người, cẩn thận vẫn hơn”

Thông tin về ca tử vong liên quan đến bệnh dại do bị chó cắn được chia sẻ trên MXH rất nhanh đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người đã để lại bình luận cho rằng nếu bị chó hay mèo cắn thì nên đi tiêm phòng ngay để tránh những hậu quả xấu nhất, bệnh dại khá nguy hiểm.

 Một chú chó ở tỉnh Đắk Lắk được tiến hành tiêm phòng dại. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Một chú chó ở tỉnh Đắk Lắk được tiến hành tiêm phòng dại. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

“Bị chó cắn hay mèo cào thì nên đi tiêm phòng cho chắc mọi người ơi”.

“Bệnh bạch hầu còn chưa xong giờ tới bệnh dại”.

“Chích ngừa khi bị chó hay mèo cắn, chứ để lâu lại nguy hiểm tới tính mạng”.

>>> Xem thêm: Dân TP.HCM mất hơn 26 tỷ/năm do chó cắn

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk trong năm 2019 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có 5 trường hợp không qua khỏi do mắc bệnh dại sau khi bị chó cắn. Tuy nhiên, vẫn chưa dừng lại ở đó, những ca tử vong do bệnh dại vẫn tiếp tục xuất hiện thêm trong 6 tháng đầu năm 2020 ở các huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk như M’Đrắk (1 ca), Krông Pắc (1 ca), Ea H’Leo (1 ca), Krông Búk (2 ca). Ngành y tế Đắk Lắk đã đưa ra khuyến cáo cho người dân cần tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn hoặc cào để tránh những hậu quả đáng tiếc.

P.B – Theo Thể Thao & Văn Hóa

Link báo gốc:http://yan.thethaovanhoa.vn/them-1-truong-hop-tu-vong-o-dak-lak-vi-mac-benh-dai-233676.html

 

 

TIN TỨC