Đang quay cuồng vì COVID-19, châu Á còn phải chống cúm gà H5N8

Đang quay cuồng vì COVID-19, châu Á còn phải chống cúm gà H5N8

Khi đang phải đối mặt trước đại dịch của dịch Covid – 19 thì mới đây tại một số nước Châu Á đã ghi nhận xuất hiện cúm gà H5N8 với mức độ vô cùng nghiêm trọng.

Cúm gà H5N8 đã xuất hiện ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và có khả năng lan ra nhiều khu vực khác.

Theo các chuyên gia, dịch gia cầm lần này có mức độ nghiêm trọng hơnGhi nhận mới nhất đã có đến hàng chục triệu con gà mắc cúm trong những ngày trở lại đây.

 Xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N8 tại Châu Á (Ảnh: I.T)
Xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N8 tại Châu Á (Ảnh: I.T)

Dịch cúm gia cầm H5N8 bùng phát tại nhiều nước châu Á

Kể từ tháng 11/2020, tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã phải tiêu hủy hơn 20 triệu con gà có triệu chứng bị nhiễm virus. Mới đây, lại phát hiện thêm số lượng gà ở một số bang tại Ấn Độ mắc phải H5N8.

Các chuyên gia đã giải thích việc tại châu Á thường xuyên có dịch ở gia cầm là bởi vào thời gian này là lúc có nhiều đàn chim di cư. Chúng mang theo nhiều mầm bệnh cùng với kiểu khí hậu nhiệt đới, tạo môi trường thuận lợi để các loại virus có thể phát triển.

 Cúm H5N8 xuất hiện nhiều ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ (Ảnh: AFP)
Cúm H5N8 xuất hiện nhiều ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Như tại Ấn Độ, một đất nước sản xuất và tiêu thụ gà lớn thứ 6 trên thế giới những ngày gần đây giảm chỉ còn 1/3 mức độ tiêu dùng. Hơn nữa, trong bối cảnh châu Á đang lao đao vì Covid-19 người mua cũng e dè và cảnh giác hơn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Ngược lại tại Hàn Quốc hay Nhật Bản, vì trong thời gian tránh dịch, những bữa ăn tại nhà lại được mọi người ưa chuộng. Số lượng gia cầm chết quá nhiều đã không đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu thụ thịt gà. Covid-19 vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, tất cả đang lo lắng vì tình trạng cách ly sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi và sản xuất.

 Dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng lên nhưng khả năng cung ứng lại giảm đi (Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ)
Dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng lên nhưng khả năng cung ứng lại giảm đi (Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ)

Nguy cơ lây lan dịch cúm trên diện rộng

Vì đang đi vào đợt thời tiết thích hợp cho virus phát triển nên H5N8 đã nhanh chóng lây lan. Hai đợt dịch song hành cùng với nhau khiến nhiều chuyên gia cho rằng đây là đợt cúm gia cầm trầm trọng nhất trong những năm trở lại đây.

Theo Giám đốc Trung tâm Khẩn cấp về Dịch bệnh Động vật Xuyên biên giới của FAO, virus mới được phát hiện rất giống với chủng virus xuất hiện tại Châu Âu năm 2019. Lần này chúng lại có thêm một số biến thể mới, khả năng gây nguy hại là rất cao.

Cũng theo các chuyên gia, virus H5N8 không có nguy cơ lây nhiễm sang người. Tuy nhiên việc tiêu hủy gia cầm hàng loạt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế của những người chăn nuôi và tham gia sản xuất.

 Nguy cơ dịch cúm lây lan rộng là rất lớn vì thế các nước cần có những biện pháp phòng tránh kịp thời (Ảnh: TTXVN)
Nguy cơ dịch cúm lây lan rộng là rất lớn vì thế các nước cần có những biện pháp phòng tránh kịp thời (Ảnh: TTXVN)

Một số nước ở Châu Á chưa ghi nhận trường hợp mắc H5N8 như Indonesia, Việt Nam hay các nước Đông Nam Á. Ở Indoneisa, mặc dù có chính sách không nhập khẩu gia cầm sống nhưng lại nằm dưới đường chim bay, việc lây bệnh là không thể tránh khỏi. Với Việt Nam hay Lào, Campuchia dù không nằm dưới đường chim lưu trú nhưng với vị trí địa lý vẫn sẽ có nguy cơ lây lan.

Chuyên gia về bệnh cúm của Viện Pirbright (Anh) cho biết: “Dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan cho đến khi xuất hiện một loại virus khác thay thế nó”.

Tình hình Covid-19 trên thế giới

Theo số liệu thống kê của WHO, đến hết ngày 15/1, thế giới ghi nhận hơn 94,2 triệu người nhiễm và hơn 2 triệu ca không qua khỏi. Trong đó, tại Châu Á nước có số ca nhiễm cao nhất là Ấn Độ với 10,2 triệu người. Một số nước khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc số lượng ca bệnh cũng liên tục tăng lên. Cụ thể Nhật Bản đến thời điểm hiện tại đã có 311.000 ca bệnh, theo cập nhật mới nhất ở Tokyo hiện có hơn 6.000 người không có chỗ điều trị. Hơn nữa, thời tiết các nước Châu Á đang vào mùa đông, nền nhiệt giúp virus corona có thể phát triển nhanh chóng khiến cho việc phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khi đang phải chống chọi với Covid-19, lại xuất hiện thêm dịch cúm H5N8 đã làm một số nước ở Châu Á hết sức lo lắng. Để tình hình không trở nên trầm trọng hơn, các nước cần có những biện pháp tích cực trước hết là phòng tránh dịch cúm, hạn chế việc lây lan và ảnh hưởng tới sản xuất nói riêng và kinh tế nói chung.

Nguyễn Lê – Theo Thể Thao & Văn Hóa

Nguồn: https://www.yan.vn/quay-cuong-vi-covid19-chau-a-con-phai-chong-chiu-cum-ga-h5n8-254760.html?fbclid=IwAR1XYilNPXDIbgRZeWGbDQCfQvbywVQfrn34mE0KGb7LdT5b3uOQU-IaAXo

BÀI MỚI NHẤT TIN TỨC