Đường tránh Cai Lậy hỏng nham nhở vẫn đòi thu phí?

Đường tránh Cai Lậy hỏng nham nhở vẫn đòi thu phí?

Đường tránh Cai Lậy có hàng nghìn “ổ gà”, “ổ voi”, đọng nước gần nửa mét không được sửa chữa trước khi thu phí trở lại?

Ngày 22/10/2020, đại diện Sở GTVT Tiền Giang thông tin với Đất Việt, đơn vị đang yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 – Tiền Giang sửa chữa tuyến đường tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) trước khi xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh đường theo phương án hoàn vốn mà cơ quan chức năng đã chốt vào tháng 2/2020.

“Báo cáo từ thị xã Cai Lậy cho biết, tuyến đường BOT Cai Lậy đang xuất hiện hàng nghìn “ổ gà, ổ voi”, nhiều đoạn đã xuống cấp trầm trọng, có những điểm đọng nước sâu gần nửa mét, hệ thống chiếu sáng bị hỏng nên vào buổi tối các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này đặc biệt nguy hiểm” – thông tin từ Sở GTVT Tiền Giang cho hay.

Đường tránh Cai Lậy hỏng nham nhở (Ảnh TPO).

Bà Lê Thị Ngọc Lan, người dân xã Bình Phú, huyện Cai Lậy đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại các ổ gà, ổ voi trên tuyến tránh Cai Lậy bức xúc: “Tôi thấy đường ở đây xuống cấp nghiêm trọng, bị sụp ổ gà, lộ bị hư. Lúc trước cũng bị vậy, bên công trình có làm lại một lần rồi, bây giờ lại bị nữa. Nhiều ổ gà sâu, dài gần 1 mét. Chúng tôi mong bên công trình làm lại đường cho xe đi an toàn”.

Tuyến tránh Cai Lậy có tổng chiều dài 12km, được doanh nghiệp đầu tư xây dựng vào 2014 theo hình thức BOT nhằm giảm tải phương tiện lưu thông trên tuyến QL1A qua thị xã Cai Lậy – Tiền Giang.

Tuy nhiên, do người dân cho rằng vị trí đặt trạm thu phí dẫn tới tình trạng không sử dụng tuyến đường cũng phải trả tiền của một số trường hợp nên ngay từ ngày đầu thu phí đã bị tài xế phản ứng và phải tạm dừng hoạt động thu phí từ gần 3 năm qua.

Trước đó vào tháng 2/2020, Bộ GTVT Bộ GTVT đã có cuộc họp với UBND tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư dự án BOT Cai Lậy về phương án giải quyết tình trạng bất cập đang xảy ra tại đây. Kết quả, các bên đều thống nhất lựa chọn phương án xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí từng phần.

Với phương án này, trạm thu phí hiện hữu sẽ thu hoàn vốn cho phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Tiền Giang), còn trạm thu phí mới sẽ hoàn vốn cho dự án xây tuyến tránh. Trạm thu phí nào hoàn vốn xong sẽ dỡ bỏ.

Trong cuộc họp lần này, Bộ GTVT chưa đề cập đến phương án giảm mức phí tại trạm cũ khi trạm mới đi vào hoạt động. Trước mắt, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai thu phí và theo dõi doanh thu qua từng năm để có cơ sở điều chỉnh.

Nhiều đoạn trên tuyến đường tránh Cai Lậy xuất hiện ổ voi, ổ gà (Ảnh TPO).

Đồng thời, Bộ GTVT đặt biển báo cấm xe tải từ 3 trục trở lên và xe khách từ 29 chỗ trở lên lưu thông vào thị xã Cai Lậy (ngoại trừ xe buýt), bắt buộc các phương tiện này phải lưu thông vào tuyến tránh. Cũng từ đây, mật độ giao thông trên tuyến đường tăng vọt, lại càng hư hỏng thêm.

Đường hư hỏng nhiều nơi trong thời gian dài là vậy nhưng phía nhà đầu tư không chịu duy tu, sửa chữa.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Trung Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang – Chủ đầu tư BOT Cai Lậy chia sẻ: “Dừng thu phí khoảng 3 năm rồi, mọi thứ gần như đã cạn kiệt. Công ty cũng muốn khắc phục, sửa chữa, nhưng không có kinh phí, hiện giờ đang đề xuất các giải pháp nhưng quan trọng phải có nguồn kinh phí. Việc này công ty đã có văn bản báo cáo cấp trên rồi”.

Đường hỏng không được thu phí

Tháng 8/2020, Bộ GTVT đã ban hành thông tư 15/2020 quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Thông tư có hiệu lực thi hành kẻ từ ngày 15/9/2020.

Thông tư mới của Bộ GTVT quy định rõ trách nhiệm của đơn vị thu phí; thời gian hoạt động của trạm thu phí; quy định về công tác báo cáo; kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; quản lý nhà nước hoạt động trạm thu phí…

Đáng chú ý, tại Điều 9 Thông tư quy định rõ các trường hợp tạm dừng thu phí.

Theo đó, một số trường hợp điển hình như, doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư vi phạm chất lượng bảo trì đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhắc nhở 2 bằng văn bản lần kèm theo thời hạn khắc phục. Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản tạm dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư, đơn vị thu để xảy ra các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông kéo dài, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu khắc phục 2 lần bằng văn bản kèm theo thời hạn khắc phục nhưng không khắc phục hoặc chậm khắc phục. Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Khi hệ thống công nghệ, thiết bị phục vụ trực tiếp cho việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ bị trục trặc, hư hỏng không được khắc phục kịp thời theo quy định, thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản tạm dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong sự cố và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản cho phép thu phí trở lại.

Cuối cùng là khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp có thiên tai, địch họa hoặc phục vụ an ninh, quốc phòng hoặc thực hiện theo chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Ngọc Vân / baodatviet.vn

Nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/duong-tranh-cai-lay-hong-nham-nho-van-doi-thu-phi-3421142/

TIN TỨC