Khởi tố, bắt giam bị can Cao Thị Cúc, chủ hộ Tịnh thất Bồng Lai

Khởi tố, bắt giam bị can Cao Thị Cúc, chủ hộ Tịnh thất Bồng Lai

Cao Thị Cúc, chủ hộ Tịnh thất Bồng Lai, đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.
Ngày 12.5, tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, đơn vị này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) để điều tra hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Bị can Cao Thị Cúc là chủ căn nhà số nhà 191A, ấp Lập Thành, H.Đức Hòa, nơi mà Lê Tùng Vân cũng ngụ tại đây và xưng là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ Vũ trụ.

Khởi tố, bắt giam bị can Cao Thị Cúc, chủ hộ Tịnh thất Bồng Lai  - ảnh 1

Căn nhà do Cao Thị Cúc làm chủ được Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

BẮC BÌNH

Cùng hành vi trên, trước đó, ngày 5.1, Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa đã khởi tố, cho tại ngoại đối với bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi); khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi).

Đến tháng 2.2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, Viện KSND tỉnh Long An quyết định rút hồ sơ của Cơ quan CSĐT và Viện KSND H.Đức Hòa vụ “Tịnh thất Bồng Lai’” theo thẩm quyền. Lý do rút hồ sơ là quá trình điều tra đang ở giai đoạn tập trung cho các tội danh khác đối với một số người trong nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An rút hồ sơ từ Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa để tập trung cho một đầu mối.

Đến tháng 4.2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An có thông báo gửi cho bị can Lê Tùng Vân thông báo về việc gia hạn tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên), Lê Thanh Tùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên đến ngày 3.6.2022.

Theo Công an tỉnh Long An, thời gian qua, các cơ quan của tỉnh nhận được rất nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm của một số người sinh sống tại nhà căn nhà do bà Cao Thị Cúc làm chủ. Căn nhà này được nhóm người do Lê Tùng Vân đứng đầu và tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai (vào năm 2015), sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ (năm 2020).

Đồng thời, cộng với việc thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội và trên các trang mạng xã hội, đa số bức xúc đối với các hoạt động có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân… tại Tịnh thất Bồng Lai, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Công an nói về thông tin Diễm My trong căn hầm ở Tịnh thất Bồng lai
Bắc Bình /

Link báo gốc: https://thanhnien.vn/khoi-to-bat-giam-bi-can-cao-thi-cuc-chu-ho-tinh-that-bong-lai-post1457915.html?utm_source=likr&utm_medium=web_notification&utm_campaign=Kh%E1%BB%9Fi%20t%E1%BB%91,%20b%E1%BA%AFt%20giam%20b%E1%BB%8B%20can%20Cao%20Th%E1%BB%8B%20C%C3%BAc,%20ch%E1%BB%A7%20h%E1%BB%99%20T%E1%BB%8Bnh%20th%E1%BA%A5t%20B%E1%BB%93ng%20Lai2022-05-12&utm_content=VOY2

BÀI MỚI NHẤT BẤT ĐỘNG SẢN KINH TẾ PHÁP LUẬT TIN TỨC VIDEO XÃ HỘI