Kiên Giang: Trồng thứ rau “không bao giờ chết đuối” ở dưới ao, ông nông dân thu “một vốn bốn lời”

Kiên Giang: Trồng thứ rau “không bao giờ chết đuối” ở dưới ao, ông nông dân thu “một vốn bốn lời”

Một lão nông ở Kiên Giang đã trồng rau nhút – loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước mà cho thu nhập cao. Mỗi năm, ông thu về gần 30 triệu đồng, chỉ với 2 công đất trồng rau nhút.

Trồng loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước, “một vốn bốn lời”

8 năm gắn bó với cây rau nhút, ông Nguyễn Văn Hai (62 tuổi, ngụ ấp Thạnh Thanh, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng/năm từ 2 công đất lung phèn.

Kiên Giang: Trồng loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước, “một vốn bốn lời” - Ảnh 2.

Bình quân ông Nguyễn Văn Hai (62 tuổi, ngụ ấp Thạnh Thanh, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cắt từ 50-60kg rau nhút/ngày. Loại rau nhút bò lúc nhúc trên mặt nước này giúp gia đình ông có thêm thu nhập. Ảnh: An Lâm.

Mô hình trồng rau nhút-loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước đã góp phần đa dạng hóa đối tượng cây trồng ở địa phương, giúp người dân thoát nghèo.

Giữa trưa, ông Hai và vợ vẫn còn hì hục giữa ruộng để thu hoạch rau nhút. Thỉnh thoảng, bà Võ Thị Nhường (vợ ông Hai) phải dừng tay để nghe điện thoại từ các bạn hàng thu mua rau nhút.

Gương mặt ướt đẫm mồ hôi, ông Hai không giấu được vẻ phấn khởi vì tuần này rau nhút bán được giá 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ 30% chi phí, ông Hai lãi 3-4 triệu đồng/2.600m2/tháng.

Ông Hai cho biết: “Rau nhút dễ trồng, nhẹ công chăm sóc nên phù hợp với người cao tuổi, lại ít bị rủi ro về giá cả. Người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, xử lý ốc bươu vàng. Thời điểm bón phân sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Hai, người trồng rau nhút giỏi có thể “một vốn bốn lời” vì đây là loại rau sống dưới nước tự nhiên, ít cần phân bón, thuốc hóa học nên bán rất chạy.

Trồng rau nhút đặc sản kết hợp nuôi cá tra

Người xưa có câu “cái khó ló cái khôn”. Với tài sản duy nhất là 2.600m2 đất lung phèn không canh tác được lúa, 8 năm trước, ông Hai đã chọn cây rau nhút để canh tác. Vào tháng 10 âm lịch hàng năm, khi người dân làm đất gieo sạ lúa đông xuân thì cũng là lúc ông Hai bắt đầu vụ rau nhút mới.

Kiên Giang: Trồng loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước, “một vốn bốn lời” - Ảnh 3.

Trên bờ ao, ông Hai tận dụng trồng thêm đậu xanh vừa cải tạo đất, vừa tăng thêm thu nhập. Ảnh: An Lâm

Cách trồng rau nhút khá đơn giản. Mặt nước trên ao trồng rau nhút thường có độ sâu từ 3-5cm. Trước hết, chọn những gốc rau khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, mỗi đoạn dài chừng 3-4cm cắm xuống mặt ao.

Sau 12 ngày, rau sẽ phát triển, khoảng 20 ngày rau nhút sẽ phát triển bò lan khắp mặt nước.

Tận dụng đất ven bờ, vợ chồng ông Hai trồng thêm đậu xanh, vừa tăng thêm thu nhập, vừa giữ cho cỏ khỏi mọc và cải tạo đất.

Với cái ao nhỏ sau nhà, bình quân mỗi năm ông Hai thả 2.000 con cá tra để tăng thêm thu nhập. Cá tra lúc nhỏ cho ăn thức ăn, sau 3 tháng ông Hai dùng bèo vớt ở ruộng rau nhút làm thức ăn nên không tốn chi phí.

Kiên Giang: Trồng loại rau bò lúc nhúc trên mặt nước, “một vốn bốn lời” - Ảnh 4.

Ông Hai vớt bèo cho cá tra ăn, giúp giảm chi phí trong quá trình nuôi cá tra. Ảnh: An Lâm.

Hiện cá tra đạt trọng lượng từ 800g đến trên 1kg/con, bán với giá 30.000 đồng/kg. Hàng ngày, ông Hai cho cá ăn khoảng 10 cần xé bèo tương đương với 10 dạ bèo được vớt trong ruộng rau nhút của gia đình.

Chúc Ly – An Lâm/ https://danviet.vn/

Link báo gốc: https://danviet.vn/kien-giang-trong-thu-rau-khong-bao-gio-chet-duoi-o-duoi-ao-ong-nong-dan-thu-mot-von-bon-loi-20210713211230047.htm

ĐỜI SỐNG