Miền Tây đã có sân chơi MMA đầu tiên cho giới đam mê võ thuật

Miền Tây đã có sân chơi MMA đầu tiên cho giới đam mê võ thuật

Cần Thơ – Từ một phòng tập vỏn vẹn 9 mét vuông, với quyết tâm đưa phong trào võ thuật đa dạng hơn, nhóm HLV trẻ đã vừa cho ra mắt Trung tâm Võ thuật tổng hợp (MMA) đầu tiên ở Miền Tây…
Miền Tây đã có sân chơi MMA đầu tiên cho giới đam mê võ thuật 
Trung tâm Võ thuật tổng hợp MMA mang phong cách hiện đại nhìn từ ngoài. Ảnh: H.M.Thảo.
HLV Dương Hoa – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Võ thuật D307 (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết, đây là nơi đào tạo thi đấu MMA, mà thế mạnh là ở kỹ thuật jujitsu, duy nhất ở ĐBSCL. Võ sĩ của trung tâm vừa giành HCV tại Giải vô địch các CLB toàn quốc 2022 diễn ra tại Vĩnh Phúc. Trung tâm cử 15 võ sĩ thi đấu ở các hạng cân khác nhau, với thành tích 14 huy chương (1 HCV, 4 HCB, 9 HCĐ). Đây là một thành tích khá bất ngờ vì Miền Tây chưa có kinh nghiệm nhiều, sân chơi những môn võ này hầu như trước đây là không có.

 
Võ sĩ Lê kiên (góc phải), kiện tướng quốc gia jujitsu năm 2022. Ảnh: Hồ Thảo
Võ sĩ Lê Kiên, quê ở Hậu Giang, kiện tướng jujitsu toàn quốc năm 2022, ở hạng cân 62kg, hiện đang còn là sinh viên, tập luyện được 3 năm với thành tích thi đấu 4 trận toàn thắng, chia sẻ: “Võ thuật là một phần trong cuộc sống, là niềm đam mê ăn sâu trong máu, nơi đây cũng như mái nhà thứ hai. Mỗi ngày, ngoài việc học, tôi bỏ ra 4 – 6 tiếng ở CLB để luyện tập nâng cao kỹ thuật, sau khi ra trường sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và thi đấu chuyên nghiệp”.

“Trong thi đấu MMA, những đòn thế của jujitsu bù đắp lại những hạn chế thường gặp ở các môn võ khác, thay vì chỉ biết tấn công, jujitsu giải quyết được những tình huống bị quật ngã, bị tì đè sẽ có cách hóa giải mọi tình huống, từ phòng thủ sẽ tấn công, kiểm soát đối thủ. Tập luyện hàng ngày, tôi cảm thấy không những cải thiện về sức khỏe, nó còn giúp phát triển tư duy” – Lê Kiên nói thêm.

HLV Dương Hoa kể: “Bốn năm trước gặp không ít khó khăn từ điều kiện vật chất thô sơ, nhóm chỉ có mấy người, nay có người đã trở thành kiện tướng quốc gia. Tập luyện trong căn phòng nhỏ 9m2, lót 9 tấm thảm mỏng không phải chuyên dùng cho môn này, nên với những kỹ thuật té ngã, việc rách da chảy máu là chuyện thường xuyên. Nhưng xuất thân từ võ sĩ cổ truyền và lòng đam mê võ thuật từ nhỏ, khó khăn đến đâu cũng không từ bỏ, tôi cùng hai người bạn sao bao năm tích góp đầu tư, cho ra mắt trung tâm võ thuật này, là tâm quyết cả nhóm.

 
Thảm tập hiện đại với giá đắt đỏ cả triệu đồng/m2
Hiện tại, nơi đây được coi là nơi luyện tập hiện đại bậc nhất tại Cần Thơ. Đầu tư thiết bị thi đấu, máy tập gym, dụng cụ bổ trợ, sàn đài… Riêng thảm tập lên đến cả trăm triệu đồng, đây là loại thảm đặc biệt có giá đắt đỏ, té ngã không gây trầy xước da khi thực hiện các kỹ thuật”.


Trung tâm huấn luyện võ sĩ thi đấu cho đội tuyển các tỉnh Miền Tây

 

HLV nước ngoài trợ giảng các kỹ thuật nâng cao trong chiến đấu tổng hợp quật ngã, địa chiến.
“Trung tâm có khoảng 100 võ sinh đang theo tập vào khung 19 – 21 giờ hàng ngày. Mục tiêu của trung tâm là tạo sân chơi cho mọi lứa tuổi. Qua các lớp phong trào này nhằm tìm ra những nhân tố mới, tài năng phục vụ cho đội tuyển các tỉnh, xa hơn là đội tuyển quốc gia. Đặc biệt đang huấn luyện võ sĩ thi đấu MMA chuyên nghiệp Bùi Trường Sinh, võ sĩ từng tập trung cho tuyển quốc gia Lâm Minh Khoa. Bên cạnh đó, trung tâm đang huấn luyện cho các VĐV đội tuyển đến từ các tỉnh thành, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…” – Dương Hoa cho biết thêm.

HỒ THẢO/

Link báo gốc: https://laodong.vn/the-thao/mien-tay-da-co-san-choi-mma-dau-tien-cho-gioi-dam-me-vo-thuat-1029725.ldo

BÀI MỚI NHẤT ĐỜI SỐNG GIẢI TRÍ TIN TỨC XÃ HỘI