Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP.HCM, có thư viện đẹp như trong phim

Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP.HCM, có thư viện đẹp như trong phim

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được tu sửa từ ngôi trường dòng gần 150 tuổi có tên Lasan Taberd. Đây là một trong những ngôi trường lâu đời và có kiến trúc đẹp tại TP. HCM. Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP. HCM, có thư viện đẹp như trong phim - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP. HCM), tiền thân là trường dòng Lasan Taberd. Trường được xây dựng vào năm 1874 do Cha Juhel des Isles De Kerlan – Cha Sở coi Thánh đường Sài Gòn, tự xuất tiền riêng sáng lập, đặt tại khu vực vốn là khuôn viên dinh của Tri phủ Tân Bình. Nơi đây đầu tiên sử dụng để nuôi trẻ mồ côi lai Âu và lai Pháp bị bỏ rơi, sau này thu nạp học sinh không phân biệt tôn giáo. Ban đầu, trường có 58 học trò do các tu sĩ, truyền giáo gồm 2 người Việt, 2 người Pháp dạy. Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP. HCM, có thư viện đẹp như trong phim - Ảnh 2.

Năm 1976, TP. HCM cho thành lập ngôi trường mới tại cơ sở này mang tên trường Trung học Sư phạm TP. HCM và đào tạo khóa đầu tiên. Đến năm 2000, trường Trung học Sư phạm được chuyển đổi thành trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa như ngày nay. Các tòa nhà được chia thành các khu A, B, C, D và khu nhà trung tâm.Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP. HCM, có thư viện đẹp như trong phim - Ảnh 3.

Trong đó, khu C, D và trung tâm mang kiến trúc đẹp nhất và giữ lại gần như nguyên vẹn lối kiến trúc cổ điển, tiêu biểu cho phong cách Pháp xen lẫn lối trang trí mang hơi hướng Á Đông.Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP. HCM, có thư viện đẹp như trong phim - Ảnh 4.

Dãy lớp mới nhìn từ cổng Lý Tự Trọng vào, được xây dựng sau năm 1975. Được biết, nơi này trước đây là một dãy nhà tôn để học sinh sinh hoạt, vui chơi. Khi Trường Trung học Sư phạm quản lý, tiếp nhận học sinh trường Thực hành Sư phạm ở đường Lê Duẩn (quận 1) về, nhà nước xây thêm một nhà ăn gồm tầng trệt và tầng lầu. Mãi đến năm 2014 mới xây ngôi nhà mới như hiện nay . Ngôi trường xây dựng từ năm 1874 ở TP. HCM, có thư viện đẹp như trong phim - Ảnh 5.

Ngôi trường gần 150 tuổi này khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, hết sức thơ mộng nhờ những đường nét trang trí tinh tế. Trong ảnh là hội trường gần như nguyên vẹn từ kiến trúc, nền gạch bông, ghế, tường, đặc biệt những ô cửa kính màu.

Ẩn bên trong những đường nét kiến trúc cũ kỹ, các phòng của ngôi trường dòng gần 150 tuổi đều được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học. Đặc biệt, trường đã đầu tư gần 15 tỷ đồng để “lột xác” cho thư viện cũ.

BÀI MỚI NHẤT GIẢI TRÍ TIN TỨC XÃ HỘI