Người dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Người dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Đến ngày 6-10, đã có trên 35.000 công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về tỉnh Kiên Giang, trong đó về tự phát trong một tuần qua là hơn 34.000 người. Bên cạnh việc tổ chức các lực lượng tiếp nhận người dân trở về, Kiên Giang còn trích ngân sách chi hỗ trợ mỗi người 1,5 triệu đồng để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Những công dân trở về tỉnh đang được phân loại địa bàn để hỗ trợ đưa về nhà.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Kiên Giang có khoảng 110.000 người học tập, làm việc và lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Theo số liệu thăm dò, số người có nguyện vọng trở về tỉnh khoảng 42.000 người.

Đại tá Trần Văn Cung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, công tác tiếp nhận người về tỉnh trong những ngày qua được tổ chức rất bài bản, các lực lượng phối hợp tốt. Từ ngày 1/10 đến nay đã có hơn 34.000 người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về địa phương, cao điểm là ngày 4/10 số lượng người về hơn 18.000 người, những ngày qua số lượng người về đã giảm nhiều nhưng mỗi ngày vẫn còn trên 2.000 người.

Hiện nay, các huyện, thành phố đang tập trung hỗ trợ cho những công dân đã trở về địa phương. Với các trường hợp âm tính với SARS-CoV-2 được cách ly tại nhà, trước nhà có gắn biển báo, phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch… Số người có nguy cơ cao sẽ cách ly tập trung tại các điểm trường học do huyện bố trí. Số người dương tính với Covid-19 được đưa đi điều trị.

Ông Dương Minh Tâm, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất cho biết địa phương đã ứng trước kinh phí hỗ trợ gấp cho bà con 1 triệu đồng/người. Đồng thời, huyện đang tổ chức nắm lại những gia đình, công dân cần hỗ trợ về y tế, giáo dục, lương thực và các vấn đề khác để giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân.

Huyện Giồng Riềng là địa phương có người đã trở về đông nhất tỉnh, với gần 8.000 người. Huyện đã kịp thời cấp phát 19 tấn gạo và nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ trước mắt cho người dân. “Qua tets nhanh những người trở về đã có 20 ca F0. Chúng tôi đề nghị, tỉnh cấp đủ sinh phẩm để huyện tổ chức xét nghiệm tầm soát RT-PCR cho toàn bộ công dân trở về”, ông Cao Quốc Điện Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng đề nghị.

Tại cuộc họp giao ban kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho biết, tỉnh đã thống nhất chủ trương chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho những người dân trở về địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cũng đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát danh sách các đối tượng từ các tỉnh, thành phố để ứng kinh phí hỗ trợ kịp thời cho người dân trước ngày 10/10./.

Hương Trà / /kiengiang.gov.vn

Nguồn: https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/263/28592/Nguoi-dan-tro-ve-tu-cac-tinh–thanh-pho-co-dich-duoc-ho-tro-1-5-trieu-dong-nguoi.html?fbclid=IwAR3mtCmsIuMDTtFRrmvYqwn9sBRAvrQySdewWlMmbW2LoS-5aFBQhgYUodQ

BÀI MỚI NHẤT