Người giữ lại tuổi thơ giữa lòng thành phố

Người giữ lại tuổi thơ giữa lòng thành phố

Ngày nay, các loại đồ chơi được làm thủ công dường như khá xa lạ với trẻ em thành phố. Bởi vậy, hơn 12 năm qua, chú Nguyễn Văn Nghĩa vẫn miệt mài, mong muốn giữ lại một phần tuổi thơ bằng những con vật làm từ lá dừa.Chú thích ảnh

Chú Nghĩa mong muốn giữ lại một phần tuổi thơ bằng những con vật làm từ lá dừa.
Giữa cái nắng oi bức mùa hè khiến ai cũng muốn guồng nhanh vòng xe, tại góc ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), có một người đàn ông tuổi đã xế chiều, vẫn miệt mài ngồi cắt, đan từng cọng lá dừa để tạo hình những con chuồn chuồn, cào cào… vô cùng đẹp mắt.

Người đàn ông đó là chú Nguyễn Văn Nghĩa (nghệ danh Lê Minh), năm nay đã 68 tuổi, quê gốc Tiền Giang, nhưng đến TP Hồ Chí Minh sinh sống được hơn 30 năm. Chú thích ảnh Những vị trí chú chọn ngồi thường là những ngã tư có đèn tín hiệu, nơi nhiều người qua lại. Chú làm rất tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ trên mỗi con vật.
Chú kể, lúc còn trẻ, chú từng là một họa sĩ, thế nhưng càng lớn tuổi, mắt chú yếu đi, không còn thấy rõ nữa nên chuyển sang đan lá dừa nước, món đồ chơi từng gắn với tuổi thơ. “Chú bán sản phẩm không phải để kinh doanh mà chỉ để giải trí, thỏa mãn niềm đam mê của mình và truyền đạt được tình yêu với những trò chơi dân gian cho thế hệ trẻ sau này. Mỗi ngày, chú cũng bán được vài ba chục con cho khách đi đường”, chú Nguyễn Văn Nghĩa cho biết. Chú thích ảnh Mỗi sản phẩm làm ra tuy cầu kỳ, công phu nhưng giá lại rất rẻ, chỉ 20.000 đồng một con.
​Hằng ngày, hành trình của chú bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Trên chiếc xe đạp đã cũ, phía sau là thùng đồ nghề và một cái cây treo những sản phẩm chú làm ra, chú đi từ quận Bình Tân đến khắp mọi nẻo đường Sài Gòn. Chú hay dừng chân ở những nơi có nhiều người qua lại, thường là trước đèn xanh đèn đỏ ở những ngã tư. Chú thích ảnh Chú còn tận tình truyền nghề cho những bạn trẻ.
Những người đi qua họ đều tò mò đến những sản phẩm chú làm ra, có người vào hỏi mua, có người hỏi cách làm… và chú tận tình chỉ cho khách tự tay làm những con vật mình ưa thích. Hơn 12 năm qua, với chiếc xe đạp cộc cạch đi khắp thành phố, chú như người giữ lại một phần tuổi thơ trước những thiết bị công nghệ giải trí hiện đại như bây giờ. Chú thích ảnh Chú thích ảnh

BÀI MỚI NHẤT