Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng

Có ý quay clip giúp người phụ nữ bán chè được đông khách hơn, reviewer bị đòi 2 triệu “mới được quay”. Sự việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ.

Những năm gần đây, review (tạm dịch: đánh giá) là một trong những công việc, nghề nghiệp “hot” và dễ tạo ra thu nhập nhất, nghề này bắt nguồn từ nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua của đại đa số khách hàng. Những người làm nghề này thường được gọi là reviewer (tạm dịch: người đánh giá), reviewer chính là người “mở đường” kết nối cho khách hàng đến gần hơn với sản phẩm của người bán bằng những bài đánh giá, video clip trải nghiệm của mình.

Thu nhập chính của reviewer đến từ những bài trải nghiệm, đánh giá hoặc từ kênh YouTube của họ. Nghề review và nghề YouTuber có mối quan hệ chặt chẽ, có thể nói nghề review được sinh ra bởi những YouTuber. Trong một số trường hợp họ còn là YouTuber.

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 1.

Food review (tạm dịch: đánh giá thức ăn) là lĩnh vực hot nhất trong nghề review. Ảnh: Internet.

Mặc dù được quan tâm nhưng vì tính chất công việc là “thuận mua vừa bán” và dựa theo quan điểm cá nhân nên nhiều trường hợp reviewer gây tranh cãi. Ngoài việc hỗ trợ các reviewer để sản phẩm của mình đến với khách hàng thì một số chủ quán còn nảy ra ý định “đòi tiền” reviewer vì sử dụng hình ảnh của họ.

Đoạn clip ngắn 1 phút ghi lại cảnh người phụ nữ bán chè ở vỉa hè đang “ngã giá” với một reviewer bằng con số “2 triệu cho một lần quay” dưới đây đã gây ra nhiều tranh cãi.

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 2.

Người phụ nữ bán chè khiến nhiều người sốc khi “ngã giá” 2 triệu đồng nếu ai muốn review ở chỗ của mình.

– Người bán: Cho tiền là cho quay à, không cho tiền là không cho quay.

– Reviewer: Mà cho bao nhiêu?

– Người bán: Hai triệu trở lên là tao cho quay thoải mái.

– Reviewer: Mà sao đắt vậy cô?

– Người bán: Hai triệu là tao cho quay à.

 

Cuộc “ngã giá” của người phụ nữ bán chè thành công sau khi reviewer đưa 2 triệu đồng “tiền phí” quay. Trong khi đó người bán chỉ mất công ngồi bán ở vỉa hè còn reviewer phải liên tục đánh giá và hỏi chuyện để độc giả của mình sau khi xem sẽ nắm được thông tin.

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 4.

Người phụ nữ “đòi” reviewer 2 triệu để được quay. Ảnh: Chụp màn hình.

“Nếu như là hàng quán hợp vệ sinh hẳn hoi hoặc là một hàng chè của người cao tuổi mình sẵn sàng bỏ công sức ra quay, kêu gọi giúp họ có thêm khách và có thêm thu nhập. Còn theo quan sát của mình trong đoạn video clip người bán biết rõ ràng họ đang đòi tiền vô lý mà vẫn cố đòi. Với mình, mình cũng bỏ công sức ra quay giúp họ nên nếu họ cho mình trải nghiệm mình sẽ trải nghiệm, mình sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm để có những bài đánh giá cho độc giả thôi chứ không bỏ tiền ra vô lý như vậy”, T.H.S một reviewer lâu năm cho biết.

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 5.

Người phụ nữ giải thích lý do “đòi tiền”.

Nhiều người cho rằng việc reviewer bị “đòi tiền” vô cớ thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên do tính chất công việc là “thuận mua vừa bán” nên hầu hết họ không phản biện. Mặt khác, chủ hàng là người sở hữu hình ảnh sản phẩm, đối với ai sử dụng hình ảnh của họ để tạo ra thu nhập, họ có quyền cho phép hoặc không.

“Mọi người biết luật hình ảnh không vậy, sử dụng hình ảnh của người khác để kiếm tiền nên họ đòi tiền là đúng rồi”, tài khoản H.W bình luận.

”Cô này bán cũng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè thôi chứ có phải trả tiền đường đâu, cũng sử dụng nó để kinh doanh mang về thu nhập cho mình thôi. Nhà hàng, quán xá hẳn hoi người ta còn nhiệt tình hỗ trợ reviewer nữa đó chứ”, bạn H.O bức xúc.

Quay clip giúp người phụ nữ bán chè ở lề đường, YouTuber bị đòi tiền phí 2 triệu “nếu muốn quay thoải mái” khiến nhiều người choáng váng - Ảnh 6.

Reviewer trong đoạn clip trên sở hữu kênh YouTube gần 700 nghìn lượt theo dõi. Ảnh: Chụp màn hình.

Hiện đoạn video vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Còn bạn nghĩ sao về điều này?

HẠ PHONG

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/quay-clip-giup-nguoi-phu-nu-ban-che-o-le-duong-youtuber-bi-doi-tien-phi-2-trieu-neu-muon-quay-thoai-mai-khien-nhieu-nguoi-choang-vang-22202011823462963.htm

TIN TỨC