Thủ khoa miền Tây và câu chuyện giành điểm số cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực

Thủ khoa miền Tây và câu chuyện giành điểm số cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực

Đạt 1.103/1.200 điểm, Nguyễn Hồ Tiến Đạt, lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Tiền Giang trở thành thủ khoa thi Đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Là học sinh chuyên Toán, Nguyễn Hồ Tiến Đạt đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật trong năm 2020 như: Hạng nhì tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Quán quân chương trình Đường đến vinh quang lần thứ 11 năm học 2019-2020, Giải Khuyến khích môn Toán cấp quốc gia năm 2020,… Chàng thủ khoa miền Tây có những cách học và “bí quyết” riêng để chinh phục những kỳ thi lớn.

Không tin mình đạt điểm cao

Điểm số vượt quá mong đợi, Tiến Đạt không giấu được niềm vui và hạnh phúc. Đạt có nguyện vọng học ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM), bằng điểm số này, Đạt tự tin mình sẽ có tấm vé vào ngành học như ý.

Tiến Đạt cho biết, trong quá trình tìm hiểu các phương thức xét tuyển của ĐHQG TP.HCM, em biết đến kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL). Với mong muốn được vào trường Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) em đã quyết định nộp hồ sơ đăng ký kỳ thi này.

Thủ khoa miền Tây và câu chuyện giành điểm số cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực - 1

Nguyễn Hồ Tiến Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm bạn tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tại điểm thi ở Trường Chính trị tỉnh Bến Tre, dù phải di chuyển khá xa từ Tiền Giang đến điểm thi, Đạt vẫn giữ vững tinh thần thoải mái trước khi vào phòng thi. Đó là một trong những cách Đạt giúp mình không bị áp lực trước khi “xung trận”.

Theo Tiến Đạt, kỳ thi này giúp em đánh giá năng lực toàn diện của bản thân ở nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau vì các câu hỏi buộc người thi phải có cách tư duy mới. Phần ôn tập trước rất quan trọng, tuy có khác với đề chính thức nhưng như vậy “mới đúng với tên gọi của kỳ thi là đánh giá năng lực”.

Đề thi nhìn chung khá khó, một số phần khá lạ lẫm vì chưa gặp ngoài đời bao giờ. Em đặc biệt thích phần toán logic vì các câu hỏi hay và em cũng có hứng thú với mảng này từ lâu.

Ngay khi thi xong, em cảm giác mình làm được khoảng 70%. Lúc đầu em chỉ mong mình đạt được điểm số khoảng 1.000, nhưng khi xem điểm, em không tin vào mắt mình. Khi đó em còn ở lớp nên lập tức chia vui với bạn vì bạn điểm cũng rất cao, sau đấy thì báo ngay về gia đình, cha mẹ em cũng xúc động lắm”, Đạt chia sẻ.

Sách giáo khoa là nền tảng kiến thức cơ bản

Khi được hỏi về bí quyết vượt vũ môn, tân thủ khoa không ngại chia sẻ về “sức mạnh” của sách giáo khoa đem lại. Để chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL vừa rồi, Đạt cho biết, em chỉ đọc và tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa là chủ yếu.

Khi ở trên lớp, em chịu khó nghe cô giảng bài, hỏi lại chỗ chưa hiểu thật kỹ để khắc sâu kiến thức hơn thôi, chứ không có ôn tập gì đặc biệt. Trong quá trình học tập, trước khi muốn nâng cao trình độ, hiểu biết về lĩnh vực nào đó, em sẽ tập trung xây chắc phần móng là kiến thức cơ bản có trong sách”, Đạt nói.

Thủ khoa miền Tây và câu chuyện giành điểm số cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực - 2

Với 1.103/1.200 điểm, Tiến Đạt chắc chắn trở thành sinh viên của ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM).

Ngoài ra, theo Tiến Đạt, sức khỏe tinh thần cũng là phần đáng quan tâm và để ý, đặc biệt là các sĩ tử trong mùa thi. Đạt cho biết, thời gian gần cuối trước những kỳ thi quan trọng, em đầu tư thời gian ôn tập lại là chính và đảm bảo sức khỏe cho mình. Khi có đầu óc thoải mái, tinh thần tỉnh táo thì suy nghĩ của mình trong phòng thi sẽ tốt hơn.

Trong quá trình học, em sẽ dành thời gian cân bằng giữa các môn, không môn nào nặng, môn nào nhẹ hơn cả. Đặc biệt em sẽ “cày” thật nhiều trong sách giáo khoa, đọc để hiểu rõ mọi vấn đề từ lý thuyết đến bài tập trong đó rồi mới ứng dụng, làm đề”, Đạt chia sẻ thêm.

Chọn ngành Khoa học Máy tính vốn là ngành thuộc top đầu ở Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM), Đạt cho biết mình có hứng thú với mảng lập trình và sẽ dành thời gian khám phá, tìm hiểu từ nhiều nguồn để không bỡ ngỡ khi vào môi trường học tập, sinh sống mới ở thành phố thời gian tới.

MAI THÚY/vtc.vn

Link bài viết gốc: https://vtc.vn/thu-khoa-mien-tay-va-cau-chuyen-gianh-diem-so-cao-nhat-ky-thi-danh-gia-nang-luc-ar605326.html

HỌC ĐƯỜNG