Thủ khoa trường y ở Tiền Giang con nhà nghèo mắc ung thư máu cần giúp đỡ

Thủ khoa trường y ở Tiền Giang con nhà nghèo mắc ung thư máu cần giúp đỡ

Trong một lần cảm thấy người mệt mỏi, Lê Văn Tuấn đến bệnh viện khám thì phát hiện mình bị ung thư máu.

Theo hướng dẫn của giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang chúng tôi tìm đến nhà Lê Văn Tuấn (25 tuổi; ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Đó là căn nhà chỉ hơn 20m2, nằm sâu trong một hẻm ở vùng quê nghèo. Biết chúng tôi tìm Tuấn, chị Trần Thị Tư ở nhà cạnh bên, cho biết mẹ Tuấn đã đưa nam sinh này lên TP HCM trị bệnh; còn cha Tuấn đi làm bảo vệ đến tận nửa đêm mới về. Đứa em gái của Tuấn đã rời ghế nhà trường để đi làm công nhân.

Thủ khoa trường y con nhà nghèo mắc ung thư máu cần giúp đỡ - Ảnh 1.

Tuấn biểu diễn xiếc trong chương trình văn nghệ của trường

Lần theo số điện thoại người láng giềng cung cấp, chúng tôi đến Bệnh viện Nhiệt Đới (TP HCM) thì thấy Tuấn đang nằm trên giường bệnh, cơ thể chỉ còn da bọc xương.

Nén cơn đau, Tuấn kể rằng do gia đình quá nghèo nên chưa hết cấp 3 thì Tuấn nghỉ học để đi làm thuê phụ cha mẹ nuôi đứa em gái đang tuổi đến trường. Đến khi em gái học hết lớp 12 thì Tuấn mới theo học tiếp bổ túc. Thi đậu vào Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang là ước mơ của Tuấn.

Thủ khoa trường y con nhà nghèo mắc ung thư máu cần giúp đỡ - Ảnh 2.

Tuấn được nhận học bổng kỳ thi đậu thủ khoa đầu vào của trường

Ban ngày đến trường học, tối đến Tuấn làm phục vụ bàn, gia sư… để trang trải cho việc học. Những lúc trường tổ chức văn nghệ thì Tuấn được chọn làm người dẫn chương trình, xiếc, ảo thuật nhờ có học qua lớp ngắn hạn.

Trong một lần cảm thấy người mệt mỏi, Tuấn đi bệnh viện khám thì phát hiện mình bị ung thư máu. Sau vài ngày gần như tuyệt vọng, Tuấn quyết định trở lại trường với hy vọng viết tiếp ước mơ góp sức cứu người từ ngành học mình đang chọn. Kể đến đây, Tuấn gần như hết sức nên thiếp đi.

Đợi con trai ngủ say, bà Phạm Thị Liên nói với chúng tôi rằng nhiều đêm nghe con khóc thin thít khiến lòng bà đau buốt. “Ngày nó vào trường y, cả xóm đến chúc mừng, dù nhà chỉ có mỗi con gà để làm tiệc cho nó. Khi đổ bệnh, thầy cô bạn bè đến thăm thì nó chỉ cười mà không buồn. Tôi hỏi “sao con cười” thì nó nói “chắc số phận con là vậy, ước mơ con vào ngành y để cứu người nhưng có lẽ ước mơ này con mãi mang theo rồi”. Nghe con nói làm tôi không cầm được nước mắt. Gia đình nghèo không tiền, bây giờ phải vay mượn vì chi phí điều trị cho Tuấn mỗi ngày 1 triệu đồng”, bà Liên nói trong nước mắt.

Thủ khoa trường y con nhà nghèo mắc ung thư máu cần giúp đỡ - Ảnh 3.

Từ một nam sinh năng nổ trong học tập và văn nghệ, giờ đây cơ thể Tuấn chỉ còn da bọc xương do căn bệnh quái ác

Một bác sĩ cho biết Tuấn còn bị viêm gan, viêm lách, viêm thực quản… khiến các cơn đau hành hạ liên tục nên nam sinh này không thể ăn được. Ngoài việc điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới, mỗi tuần Tuấn phải qua Bệnh viện Huyết học để vô máu. Từng cơn đau hành hạ nhưng Tuấn vẫn lạc quan mỗi khi tỉnh lại.

Thạc sĩ Bích Ngọc, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, nhận xét Tuấn là một sinh viên năng nổ vì cộng đồng, lễ phép với thầy cô, hòa đồng với bạn bè, ý thức trách nhiệm cao trong công việc và học tập. Đầu năm học 2019-2020, Tuấn xuất sắc nhận được học bổng thủ khoa đầu vào của Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang. Tuấn luôn tích cực hỗ trợ các hoạt động của nhà trường. Khi biết Tuấn xin bảo lưu kết quả để điều trị bệnh thì trường mới biết em bị ung thư máu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gia đình Tuấn vốn rất nghèo, giờ đây kiệt quệ hơn kể từ khi nam sinh này phát hiện mắc ung thư.

Mọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm để giúp Lê Văn Tuấn viết tiếp ước mơ mà nam sinh này hằng mong ước, xin chuyển vào tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: “Giúp đỡ Lê Văn Tuấn ở Tiền Giang”.

MINH SƠN / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ban-doc/thu-khoa-truong-y-con-nha-ngheo-mac-ung-thu-mau-can-giup-do-20210112154008372.htm

BÀI MỚI NHẤT TIN TỨC