Tiền Giang: Dồn sức khống chế dịch bệnh trong 10 ngày tới

Tiền Giang: Dồn sức khống chế dịch bệnh trong 10 ngày tới

Dựa trên các tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế, thì dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang đã giảm. Tuy nhiên, đây là giai đoạn các địa phương trong tỉnh phải quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh để tiến tới khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trên toàn địa bàn, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

TP. MỸ THO VÀ HUYỆN CHỢ GẠO ĐÃ CHUYỂN MÀU

Ngày 15-9, do tình hình dịch còn phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 3 đơn vị TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành và Chợ Gạo trong 5 ngày. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 3 đơn vị này quyết liệt, thần tốc hơn nữa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 15 đến 20-9.

Cùng với các giải pháp nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, Tiền Giang đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.

Cùng với các giải pháp nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, Tiền Giang đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, dựa trên tiêu chí đánh giá nguy cơ theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến ngày 19-9, kết quả đánh giá vùng nguy cơ đến quy mô xã/phường của TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành và Chợ Gạo đã có sự chuyển biến tốt, cụ thể trong 3 tuần gần đây số ca mắc phát hiện trong cộng đồng tại TP. Mỹ Tho giảm từ 28 ca xuống còn 18 ca ở tuần hiện tại; huyện Chợ Gạo giảm từ 42 ca xuống còn 14 ca. Riêng huyện Châu Thành số ca tăng vọt, từ 45 ca lên 117 ca ở tuần từ ngày 13 đến 19-9.

Trải qua 3 đợt tầm soát cộng đồng, số ca F0 phát hiện tại TP. Mỹ Tho đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, kết thúc chiến dịch tầm soát đợt 3, từ ngày 15 đến 19-9, một số xã, phường số ca F0 vẫn còn xuất hiện rải rác trong cộng đồng ở các ấp, khu phố. Trong đó, TP. Mỹ Tho còn 9 xã, phường nguy cơ cao, gồm các phường 2, 3, 4, 5, 6, 10 và các xã Đạo Thạnh, Mỹ Phong, Trung An; có 4 xã, phường xuống mức nguy cơ là các phường 9, 10 và các xã Phước Thạnh, Tân Mỹ Chánh; 4 xã, phường ở mức bình thường mới là các phường 1, 7, Tân Long và xã Thới Sơn.

Tại huyện Chợ Gạo, từ ngày 15 đến 20-9, tình hình dịch tại huyện chưa có những thay đổi nhiều so với trước ngày 15-9, số ca ở một số xã “nóng” vẫn còn ghi nhận, bên cạnh đó một số xã “xanh” xuất hiện thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Theo đánh giá của Sở Y tế, tại huyện Chợ Gạo còn 2 xã nguy cơ rất cao là Long Bình Điền và Lương Hòa Lạc; 3 xã và thị trấn Chợ Gạo nguy cơ cao; 7 xã nguy cơ; 6 xã bình thường mới gồm Bình Phan, Hòa Định, Tân Bình Thạnh, Tân Thuận Bình, Thanh Bình và Xuân Đông.

Huyện Châu Thành từ ngày 15 đến 20-9 tình hình dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch lẻ tẻ, lây nhiễm trong cộng đồng, không rõ nguồn lây, nhiều “vùng xanh” chuyển lên “vùng đỏ”. Trong đó, có thị trấn Tân Hiệp và 5 xã nguy cơ rất cao gồm Tân Hương, Tam Hiệp, Tân Lý Tây, Thân Cửu Nghĩa và Vĩnh Kim; 4 xã nguy cơ cao; 5 xã nguy cơ và 8 xã bình thường mới.

10/11 ĐƠN VỊ THỰC HIỆN CHỈ THỊ 15

Sau 5 ngày áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn ấp, khu phố và xã, phường, thị trấn của TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành, huyện Chợ Gạo và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh Tiền Giang quyết định: TP. Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo thực hiện Chỉ thị 15 và huyện Châu Thành thực hiện Chỉ thị 16.

Tiền Giang đang đẩy nhanh tốc độ tiêm cho người dân nguồn vắc xin Covid-19 được phân bổ.

Tiền Giang đang đẩy nhanh tốc độ tiêm cho người dân nguồn vắc xin Covid-19 được phân bổ.

Cụ thể, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP. Mỹ Tho và huyện Chợ Gạo từ 00 giờ ngày 21-9 cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng giao Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho và Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo quyết định việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 đối với các địa bàn xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Trong đó, UBND TP. Mỹ Tho quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tại các phường 2, 3 và 8 đến ngày 25-9; UBND huyện Chợ Gạo tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đối với các xã có tình hình dịch còn diễn biến phức tạp đến ngày 25-9. Sau ngày 25-9, tùy tình hình diễn biến dịch, đánh giá nguy cơ và tiêu chí kiểm soát dịch, TP. Mỹ Tho và huyện Chợ Gạo sẽ đưa ra quyết định tiếp theo đối với các địa bàn này.

UBND tỉnh Tiền Giang quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Châu Thành từ 00 giờ ngày 21-9 đến hết ngày 25-9. Sau ngày 25-9, căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn ấp, xã, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Châu Thành, UBND tỉnh sẽ quyết định việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phù hợp.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Châu Thành khẩn trương chỉ đạo, củng cố công tác quản lý địa bàn, quản lý dân cư và các giải pháp về y tế để chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục đánh giá mức độ nguy cơ, triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch.

Đối với 8 địa phương còn lại: TX. Cai Lậy, TX. Gò Công và các huyện Gò Công Tây, Tân Phước, Cái Bè, Cai Lậy, Gò Công Đông, Tân Phú Đông tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới. Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện quy định hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trong công văn mới nhất, ký ngày 20-9, UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội tiếp tục vận động nhân dân chung tay, góp sức, cùng với chính quyền địa phương vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để có thể kiểm soát được dịch bệnh, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” trong thời gian tới.

THỦY HÀ / baoapbac.vn

Nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202109/tien-giang-don-suc-khong-che-dich-benh-trong-10-ngay-toi-935113/

TIN TỨC