Tuổi xế chiều của NSƯT Mạnh Dung – ông Ba bắt rắn “Đất phương Nam”: Vẫn đắt show và có tình yêu trọn vẹn

Tuổi xế chiều của NSƯT Mạnh Dung – ông Ba bắt rắn “Đất phương Nam”: Vẫn đắt show và có tình yêu trọn vẹn

NSƯT Mạnh Dung nổi tiếng với vai ông Ba bắt rắn trong “Đất phương Nam”. Ở tuổi ngoài 80, nam nghệ sĩ vẫn đắt show và có một tình yêu trọn vẹn.

NSƯT Mạnh Dung: Gốc Bắc nhưng nổi bật với vai ông già Nam Bộ đôn hậu

NSƯT Mạnh Dung tên đầy đủ là Đoàn Mạnh Dung, ông được các khán giả biết đến là một diễn viên qua các hình tượng nhân vật quen thuộc đó là hình ảnh ông già Nam Bộ chất phác đôn hậu. Hình ảnh ông lão Nam Bộ đó đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người khi có ai nhắc tới những bộ phim điện ảnh như: Đất phương Nam, Những đứa con thành phố, Nghiệt Oan, Bình minh Châu Thổ và mới đây là bộ phim Cá rô anh yêu em…


NSƯT Mạnh Dung gây thương nhớ với vai ông Ba bắt rắn trong phim “Đất phương Nam”.

Bên cạnh sự nghiệp diễn viên của mình, NSƯT Mạnh Dung còn là một Nhà Giáo ưu tú trong sự nghiệp đào tạo các diễn viên trẻ mới tại trường Trung cấp Điện ảnh miền Nam nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Trước khi thành danh như thế, NSƯT Mạnh Dung là người gốc Bắc. Từ nhỏ, từ năm 1940 đến năm 1952 ông cùng với gia đình mình sinh sống trên những chuyến tàu, đó vừa là nhà vừa là trường học. Sau đó, đến năm 1952 ông cùng với gia đình trở về Hà Nội. Trở về thủ đô, gặp những đoàn hát cải lương ông nghe và đã mê ngay từ đó. Nhờ đi coi hát suốt nên ông đã thuộc tát cả các bài ca và nét diễn của từng nhân vật.

Đến năm 1957, ông xin vào học ở Đoàn Chuông Vàng sau khi Trường Sân khấu Việt Nam được thành lập, ông chuyển sang đó để học. Tại đây, ông đã gặp những những thế hệ nghệ sĩ cải lương tài danh phía Bắc, đó là thầy Tám Danh, Ba Du, Ngọc Bạch, Chi Lăng, Thanh Hương… Nhờ sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo mà ông nhanh chóng trở thành một đào kép chánh của đoàn Chuông Vàng. Nghệ sĩ Mạnh Dung từng là kép chính nổi tiếng với gần 100 vở cải lương, trong đó có vở Bạch Xà nương, Tống Chân – Cúc Hoa, Lục Vân Tiên…


Thời xưa, NSƯT Mạnh Dung là kép chính của đoàn cải lương Chuông Vàng.

Đến năm 1969, NSƯT Mạnh Dung về đoàn cải lương Nam Bộ để phát triển sự nghiệp của mình. Tại nơi đây, ông phải học nói giọng miền Nam và đến nay mặc dù là một người gốc Bắc song ông nói giọng miền nam rất là chuẩn. Vào khoảng năm 1984, ông được điều về giảng dạy tại trường trung cấp điện ảnh miền Nam. Được biết trong thời gian này ông là một diễn viên thường xuyên góp mặt trong các vai diễn điện ảnh lớn.

 

NSƯT Mạnh Dung: Tuổi ngoài 80 vẫn đắt show và có được tình yêu trọn vẹn

NSƯT Mạnh Dung ở tuổi ngoài 80 vẫn khiến đồng nghiệp nể phục vì dẻo dai và đắt show. Gần đây nhất, ông đã hoàn thành xong một vai phụ trong bộ phim truyền hình của đạo diễn NSƯT Nhâm Minh Hiền. Phim vừa quay xong thì vướng vào đợt giãn cách do dịch bệnh nên đoàn phim vẫn còn nằm chờ ở Đà Lạt. Ông và bà xã – NSƯT Thanh Dậu may mắn đã hoàn tất các phân đoạn của mình.


Vợ chồng NSƯT Mạnh Dung và Thanh Dậu chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới.

Bí quyết có được sức khỏe của NSƯT Mạnh Dung chính là lạc quan và ăn uống điều độ. Theo ông, một ngày nếu không tươi cười thì sẽ mau bị bệnh nên ông và bà xã thường xuyên trò chuyện, nhắc lại kỷ niệm vui. Còn về chế độ dinh dưỡng, ông là người mê ăn cá và rau.

Về đời tư, NSƯT Mạnh Dung cũng có một tình yêu trọn vẹn. NSƯT Thanh Dậu kết hôn vào năm 1967 sau hơn 5 năm yêu nhau. Chung sống bên nhau được 60 năm nhưng tình cảm vợ chồng giữa hai nghệ sĩ vẫn mặn mà. Nói về những kỷ niệm thời trẻ, NSƯT Mạnh Dung tâm sự xúc động: “Thanh Dậu là người đã hy sinh cho tôi và gia đình, từ bỏ cơ hội thăng chức để theo tôi vào miền Nam dạy học”.

Còn nghệ sĩ Thanh Dậu bồi hồi kể lại: “Đang trong lúc thăng tiến trên con đường nghệ thuật thì Mạnh Dung lại đi học khóa đạo diễn, dù vất vả và khó khăn nhưng tôi vẫn quyết lùi lại phía sau, lo kinh tế để Mạnh Dung yên tâm đi học”. Chính sự sẻ chia và thấu hiểu là bí quyết giữ hạnh phúc của hai nghệ sĩ.


2 nghệ sĩ gạo cội trong một chương trình phát sóng trên truyền hình.

Vợ chồng NSƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu luôn đồng lòng trong sự nghiệp cùng đi diễn, chăm lo cho gia đình và đặc biệt là dạy dỗ con cháu. Khi được hỏi về việc muốn quay trở lại thời điểm nào trong quá khứ, nghệ sĩ Thanh Dậu không ngại chia sẻ: “Đó chính là giai đoạn mà hai vợ chồng rất yêu thương nhau, lúc cả hai cùng mong mỏi có một đứa con”. Hiện tại sau những thăng trầm trong cuộc sống, cả 2 ông bà vẫn khiến đồng nghiệp trẻ ngưỡng mộ bởi tình yêu vẹn cho nhau.

Đỗ Quyên (th)/giadinh.net.vn

Link báo gốc: https://giadinh.net.vn/tuoi-xe-chieu-cua-nsut-manh-dung-ong-ba-bat-ran-dat-phuong-nam-van-dat-show-va-co-tinh-yeu-tron-ven-172220126215702808.htm

ĐỜI SỐNG GIẢI TRÍ TIN TỨC