Vùng biển từ Quảng Trị đến Kiên Giang đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động

Vùng biển từ Quảng Trị đến Kiên Giang đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong đêm 9 và ngày 10/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động, sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Kiên Giang đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động. Ảnh minh họa: TTXVN

Vùng biển từ Thừa Thiên – Huế đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực giữa Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển và vịnh Thái Lan chịu ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông trên cao và rãnh áp thấp nên trong đêm 9/11 và ngày 10/11 có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống… Các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và các thuyền viên thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời, chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Dự báo các khu vực đêm 9, ngày 10/11:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C, khu Tây Bắc có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét; vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C; vùng núi 11-14 độ C; vùng núi cao dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa vài nơi; riêng Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, phía Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 15-18 độ C; phía Nam 18-21 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc 21-24 độ C; phía Nam có nơi trên 24 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận – Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 21-24 độ C; phía Nam 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Link Báo Gốc:https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/vung-bien-tu-quang-tri-den-kien-giang-de-phong-loc-xoay-gio-giat-manh-bien-dong-20211109185553390.htm

TIN TỨC XÃ HỘI