Người mua vàng lướt sóng tuần qua lỗ tới 6,5 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chính đến từ giá vàng giảm mạnh và chênh lệch mua – bán quá cao.
Giá vàng lao dốc
Phiên giao dịch ngày 18.5, giá vàng miếng SJC tại cả Tập đoàn DOJI và Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) đều giảm mạnh so với tuần trước. Giá mua vào giảm 4,5 triệu đồng/lượng và giá bán ra giảm 3,5 triệu đồng/lượng. Cả hai doanh nghiệp hiện đang niêm yết vàng SJC ở mức 115,5-118,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Như vậy, nếu nhà đầu tư mua vào vàng miếng SJC trong phiên cuối tuần trước (11.5) và bán ra trong phiên hôm nay (18.5), mức lỗ ghi nhận lên tới 6,5 triệu đồng/lượng.


Với vàng nhẫn 9999, giá tại DOJI sáng 18.5 là 111-114 triệu đồng/lượng, giảm lần lượt 3,5 triệu đồng và 3 triệu đồng mỗi chiều mua – bán so với cuối tuần trước.
Bảo Tín Minh Châu cũng giảm 3 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 114-117 triệu đồng/lượng. Người mua vàng nhẫn vào ngày 11.5 và bán ra vào 18.5 cũng chịu khoản lỗ khoảng 6 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước tuần qua giảm mạnh do chịu tác động từ đà lao dốc của thị trường thế giới. Chốt phiên 18.5, giá vàng thế giới trên sàn Kitco ở mức 3.201,7 USD/ounce, giảm tới 121,6 USD/ounce so với cuối tuần trước. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp trong nước phải điều chỉnh mạnh giá niêm yết.

Khoảng cách mua – bán quá cao
Không chỉ chịu ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá, người mua vàng trong nước còn phải đối mặt với một rủi ro khác đến từ mức chênh lệch mua vào – bán ra quá cao. Đây là yếu tố âm thầm bào mòn lợi nhuận và là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng, kể cả khi giá vàng không biến động.
Hiện mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại các doanh nghiệp lớn như DOJI, SJC hay Bảo Tín Minh Châu đang ở mức rất cao, dao động từ 2,5 đến 3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này đồng nghĩa với việc người mua sẽ gần như chắc chắn chịu thiệt ngay khi thực hiện giao dịch, nếu không có biến động tăng mạnh của giá vàng sau đó.
Ví dụ, nếu mua vàng miếng SJC ngày 18.5 tại DOJI hoặc Công ty VBĐQ Sài Gòn với giá bán ra là 118,5 triệu đồng/lượng, sau đó bán lại ngay với giá mua vào là 115,5 triệu đồng/lượng, người mua sẽ lỗ ngay 3 triệu đồng/lượng – dù thị trường không có biến động nào về giá. Đây chính là rủi ro rõ ràng nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt khi mức chênh lệch bị đẩy lên quá cao.
Tình trạng giá vàng biến động mạnh đi kèm với biên độ mua – bán lớn như hiện nay là lời cảnh báo nghiêm túc đối với những ai đang có ý định “lướt sóng” vàng để kiếm lời trong ngắn hạn. Thực tế cho thấy, với biên độ dao động và chênh lệch như hiện tại, đầu tư vàng theo kiểu mua nhanh – bán gọn gần như chắc chắn dẫn đến thua lỗ.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thị trường vàng đang nhạy cảm với nhiều yếu tố từ bên ngoài như chính sách lãi suất của Mỹ, lạm phát toàn cầu, hay căng thẳng địa chính trị, chính sách thuế quan… việc đầu tư vàng nên được cân nhắc kỹ lưỡng.
Nhà đầu tư cá nhân cần theo dõi sát các biến động quốc tế, đồng thời tránh chạy theo xu hướng hay kỳ vọng vào lợi nhuận tức thì, để hạn chế tối đa rủi ro trong giai đoạn nhiều biến động như hiện nay.
https://laodong.vn/tien-te-dau-tu/mua-vao-giua-luc-gia-vang-lao-doc-nha-dau-tu-lo-nang-sau-mot-tuan-1508675.ldo