2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở TP. HCM và Bình Dương, nhiều người tiếp xúc gần

2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở TP. HCM và Bình Dương, nhiều người tiếp xúc gần

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày.
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị này nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP. HCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

 

Ảnh minh hoạ bệnh nhân bị đậu mùa khỉ – Nguồn: CDC Đồng Nai

Theo đó, ngày 22/9, một bệnh nhân nam 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP. HCM với các dấu hiệu nghi mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. HCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP. HCM. Sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. HCM đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP. HCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần cư trú tại thành phố đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, các nhân viên y tế của HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

– Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

– Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

– Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Kỳ Hoa

Theo: https://www.congluan.vn/2-ca-mac-benh-dau-mua-khi-o-tp-hcm-va-binh-duong-nhieu-nguoi-tiep-xuc-gan-post266174.html

TIN TỨC